เมนูหลัก
หน้าแรก
สมัครสมาชิก
ถาม-ตอบ
ติดต่อกับเรา
เกี่ยวกับเรา
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
สำนักงานที่ดิน
ราคาที่ดิน
กรมที่ดิน
สำนักงานกฎหมาย
ทนายกฎหมายแรงงาน
Forum 1
ตั้งคำถามใหม่ที่นี้
เกี่ยวกับ "หนังสือสัญญาจะซื้อขายหรือสัญญาวางมัดจำ" ครับ
(Reader : 3770)
เรียนคุณทนายครับ ผมมีเรื่องอยากทราบและปรึกษาเกี่ยวกับ "หนังสือสัญญาจะซื้อจะขายหรือสัญญาวางมัดจำ"

รายละเอียดคือ -->ทางผม(ผู้ซื้อ) และผู้ขายได้ทำการตกลงในที่ดินในแปลงใหญ่ โดยกำหนดจะทำตัดแบ่งโฉนดเป็น หลายแปลง และทางผมมีส่วนอยู่ในโฉนดนั้น 3 แปลง

ส่วนข้อตกลงนั้นมีอยู่ว่า (อ้างอิงตาม ต้นฉบับ หนังสือสัญญาจะซืื้อขายหรือสัญญาวางมัดจำ ของกรมที่ดินที่ให้โหลดเป็น PDF ครับ)

ข้อ 1. ตกลงซื้อขายในสามแปลงที่กล่าวถึงและ เนื้อที่ที่กำหนด และจะทำการโอนกรรมสิทธิ์ในวันที่ 2/11/55 (วันทำสัญญา 2/11/53)
ข้อ 2. รายละเอียดเงินมัดจำ (ส่วนนี้ไม่มีปัญหาครับ)
ข้อ 3. ค่าธรรมเนียม ผู้ซื้อ เป็นผู้ออก (ส่วนนี้ไม่มีปัญหาครับ)
ข้อ 4. ในส่วนข้อนี้ผมมีคำถามสองข้อครับคือ

4.1) ในรายละเอียดแจ้งว่า "ในการทำหนังสือสัญญาและจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ตามกำหนดเวลาในข้อที่ 1. ถ้าผู้จะซื้อผิดศัญญาไม่ไปรับโอน ให้ถือว่า สัญญานี้เป็นอันยกเลิก โดยผู้จะขายไม่จำเป็นต้องบอกกล่าว" ---> นั้นหมายความว่าถ้าเกินวันที่ 2/11/55 ถ้าทางผมไม่สามารถหาเงินครบตามจำนวน หรือ ผมสามารจ่ายเค้าได้วันที่ 3/11/55 เงินมัดจำและค่าผ่อนที่จะกล่าวในข้อที่ 5 จะถูกริบโดยผู้ขายโดยไม่ต้องบอกกล่าวใช่รึเปล่าครับ ? หรือจะมีการอะล่วมอะล่วยเกิดขึ้นได้?
4.2) ถ้าถึงวันที่ 2/11/55 ผู้ขายไม่สามารถทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ด้วยเหตุผล เจ้าหน้าที่ยังไม่ทำการรังวัด หรือเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ผมจะสามารถดำเนินคดีฟ้องศาลเพื่อเรียกค่าชดใช้ที่ระบุตามเอกสารได้นับจากวัน ที่ 3/11/55 เลยมั้ยครับ? หรือจะมีการอะล่วมอะล่วยเกิดขึ้นได้?

ข้อ 5. ทางเอกสารกำหนดว่า ส่วนที่เหลือจะวางค่ามัดจำเพิ่มเติมเมื่อมีการถางดินเสร็จ (ผมชำระเรียบร้อยแล้วครับ) ส่วนที่เหลือจะชำระเป็นงวด ๆ งวดละ 15000 บาท เป็นเดือน ๆ เป็นระยะ 2 ปี (ผมชำระตรงกำหนดไป 1 ปี 10 เดือนแล้วครับ" และโอนกรรมสิทธิ์ ------> ในส่วนนี้ผมมีคำถามสองข้อครับ

5.1) ในรายละเอียดผมได้จ่ายค่ามัดจำเพิ่มเติมเรียบร้อย หลังทางผู้ขายแจ้งว่าทำการถางดินเสร็จแล้ว และได้ทำการ ชำระเป็นงวด ๆ เป็นเดือน ๆ เป็นระยะ 1 ปี กับ 10 เดือนแล้ว ในส่วนนี้ ผมได้ทำการโอนเงินครบตามจำนวนและเป็นระยะเวลาตามกำหนดในในสัญญา แต่โอนผ่านทาง ATM ผมจึงมีเพียงสลิป ATM เวลาโอนเป็นหลักฐาน จึงอยากทราบ เพียงแค่ สลิบ ATM เวลาโอน กับ ใบเสร็จรับเงินทั่วไปที่ไม่มีแม้แต่สำเนาก็อปปี้ (ได้รับจากการจ่ายค่ามัดจำเพิ่มเติมในการถางดินข้อที่ 5) จะเป็นหลักฐานในการอ้างว่าจ่ายเงินให้ผู้ขายได้หรือไม่ครับ? พอดีกลัวทางผู้ขายจะเล่นไม่ซื่อในกรณีอ้างว่าไม่ได้ทำตามข้อที่ 5
5.2) ในประโยค "ส่วนที่เหลือจะชำระเป็นงวด ๆ งวดละ 15000 บาท เป็นเดือน ๆ เป็นระยะ 2 ปี และโอนกรรมสิทธิ์" นั้นหมายว่าจะครบกำหนด การโอนกรรมสิทธิ์ในวันที่ 2/11/55 จะสามารถบังคับให้ผู้ขายชดใช้ค่าเสียหายได้ ถ้าไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้หลังจากวันที่ 3/11/55 เลยหรือไม่ครับ? หรือจะมีการอะล่วมอะล่วยเกิดขึ้นได้ครับ?

ขอบคุณครับ
Posted by : เอกวัน/เวลา : 22/9/2555 1:03:38
การทำสัญญา จะต้องปฎิบัติตามสัญญา หากไม่ปฎิบัติตามสัญญาก็มีการบังคับ สำหรับผู้ซื้อ ก็บังคับให้โอนหรือบอกเลิกสัญญาและเรียกร้องค่าเสียหาย การโอนเงินสลิบ นั้นและคือหลักฐานการโอนเงิน เก็บไว้ให้ดี
Posted by :ทนายดีดี
วัน/เวลา :12/10/2555 7:13:26
แสดงความคิดเห็น
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ
อีเมล์
ให้ใส่เป็นตัวเลขอารบิก
                    

Free counter and web stats  
© 2015 All Rights Reserved
Powered by
www.tanaydd.com